Dự luật mới “Cơ hội làm viêc rộng mở cho người lao động Nhật Bản”

Thứ Tư, 12 Tháng Mười Hai, 2018 546 lượt xem Chia sẻ bài viết:
lao động tại Nhật bản

Theo AFP, ngày 8-12  Thượng viện Nhật đã thông qua dự thảo luật cho phép người lao động nước ngoài trong đó có người lao động Việt Nam. Được làm việc tại Nhật Bản với thời hạn lâu dài nhằm giải quyết nhu cầu thiếu hụt nhân lực trầm trọng tại Nhật Bản.Trước đó Hạ viện Nhật Bản cũng đã thông qua luật mới này vào ngày 27-11 vừa qua cho phép người lao động tại Nhật Bản được hưởng một số chính sách mới.

Tình trạng lao động tại Nhật Bản hiện nay

Trong bối cảnh hiện nay Nhật Bản đạng thiếu hút trầm trọng nguồn lao động. Việc đưa ra những chính sách mới nhằm thu hút lao động trở lên bức thiết hơn bao giờ hết.

Tình đến đầu năm nay số lượng lao động nước ngoài ở Nhật Bản khoảng 1,28 triệu người .Những Tu nghiệp sinh và sinh viên, lao động bán thời gian chiếm một nửa trong số này.

Hiện nay chỉ có những lao động trình độ cao như kỹ sư, luật sư mới được cấp thị thực làm việc.

Trước đây Tu nghiệp sinh tại Nhật Bản sẽ được cấp visa 3 năm có thể gia hạn thêm 2 năm theo nhu cầu của công ty và người lao động.

Người lao động trong các ngành đánh bắt cá, nông nghiệp xây dựng và 1 số ngành khác phải có trình độ tiếng Nhật tương đương N4

Dự luật mới thu hút, tạo điều kiện thuận lợi gì cho người lao động người lao động

lao động tại Nhật bản

  • Theo đó NHK 345,000 nghìn người nước ngoài các ngành như xây dựng, thực phẩm, điều dưỡng, du lịch.. sẽ được tiếp nhận trong vòng 5 năm tới.
  • “Chúng tôi đặt mục tiêu bắt đầu vào tháng 4-2019 vì chúng tôi cần nhanh chóng khởi động hệ thống mới nhằm ứng phó với tình trạng thiếu hụt lao động hiện tại”, AFP dẫn phát biểu của thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại quốc hội hôm 6-12.
  • Người lao động trong các ngành đánh bắt cá, nông nghiệp xây dựng và 1 số ngành khác phải có trình độ tiếng Nhật tương đương N4 nay chỉ cần nghe hiểu những câu hiệu lệnh đơn giản.
  • Chính sách mới sẽ mở rộng cho phép các thực tập sinh sau khi làm việc 3 năm  tại Nhật Bản có thể xin gia hạn Visa thêm 5 năm nữa đối với 14 ngành nghề.
  • Một số ngành nghề có thể được cấp Visa không giới hạn  Như : xây dựng, đóng tàu, sửa chữa bảo dưỡng ô tô, hàng không và khách sạn Đây sẽ là lớn giành cho người lao động.

Cơ hội nào đang chờ đón lao động Việt Nam

Theo Bộ LĐ-TB-XH, nếu năm 2015 có 27.010 lao động tại Nhật Bản làm việc, thì năm 2017 có 54.504 lao động.Lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản có xu hướng ngày càng tăng.Chính bởi môi trường làm việc tốt với chế độ đãi ngộ tốt của doanh nghiệp Nhật Bản

Việc dư luật mới được thông qua tạo điều kiện thuận lợi cho cả lao động cấp thấp và những kỹ sư có tay nghề với những ưu đãi đặc biệt.

Người lao động Việt Nam nên chủ động trong việc trao dồi vốn kinh nghiệm làm việc và khả năng ngoại ngữ quan trọng nhất là kỷ cương và kỷ luật trong lao động để đáp ứng như cầu tuyển dụng của đối tác Nhật Bản.

Xem thêm đơn hàng cơ khí

Xem thêm đơn hàng thực phẩm

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Tầng 4 ,Tòa nhà Intracom ,33 Cầu Diễn,Bắc Từ Liêm ,Hà Nội.
  • Email: laodongduhocariko@gmail.com
  • Website: www.arikoedu.com
  • SĐT : 0966 720 523

 

Giờ làm việc: 8:00-17:30 hàng ngày. Thứ Bảy và Chủ Nhật nghỉ.

Biểu mẫu liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 720 523
Chat Facebook
Gọi điện ngay