Rượu Sake – Quốc hồn, quốc tuý của Nhật Bản

Thứ Hai, 6 Tháng Năm, 2019 148 lượt xem Chia sẻ bài viết:
rượu sake Nhật Bản

Suốt chiều dài lịch sử văn hoá 2000 năm Rượu Sake đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hoá và ẩm thực của Nhật Bản. Người dân coi việc uống và thưởng thức rượu sake Nhật Bản là một nét văn hoa độc đáo cần được lưu truyền. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về rượu Sake nhé.

rượu sake Nhật Bản

Tìm hiểu khái quá về quốc hồn, quốc tuý “rượu Sake Nhật Bản”

1. Khái niệm cơ bản và lịch sử hình thành của rượu sake Nhật Bản

—> món ăn ngon nức tiếng Nhật Bản

Rượu Sake là một thức uống được làm thủ công từ việc lên men gạo qua nhiều công đoạn giống như rượu gạo của chúng ta. Chúng ta khi nói về rượu Nhật Bản nguyên chất (Nihonshu) thường gọi là rượu Sake. Sake trong tiếng Nhật cũng để chỉ chung tất cả các loại rượu.

Nhiều bằng chứng lịch sử cho rằng người Nhật đã bắt đầu nấu rượu Sake vào khoảng thời gian thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Khi việc trồng lúa nước ở vùng sông Dương Tử du nhập vào Nhật Bản.

Trong thời  các Vương triều của Nhật Bản việc nấu rượu Sake có liên quan mật thiết tới cung đình và đền thờ. Vào những dịp tết hay lễ hội tôn giáo thì rượu Sake được kết hợp với những vật cúng tế tạo nên nghi thức truyền thống của Nhật Bản

Thời nay khi rượu Sake đã được sản xuất theo phương pháp công nghiệp người ta có thể dễ dàng mua rượu Sake Nhật Bản tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Rượu được bày trong các bình thuỷ tinh, bình gốm hoặc hộp giấy.

2. Phương pháp sản xuất Rượu Sake Nhật Bản chính hiệu

Bước 1 : Chuẩn bị nguyên liệu

Rượu Sake Nhật Bản được làm từ gạo và nước, dưới sự tác động của một loại vi khuẩn gọi là Koji và men rượu Sake.

Đâu tiên Gạo để làm rượu phải được xây xát thật kỹ trước khi lên men. Trong tiếng Nhật quá trình này gọi là Seimaibuai 精米歩合. Quá trình này những chất protein và chất béo trong gạo sẽ được loại bỏ để làm tăng tốc độ lên men và hương vị đúng chất của rượu sake. Quá trình càng kĩ càng thì hương vị của rượu sẽ càng đúng vị.

Tại Nhật có hai loại gạo là loại gạo thường để nấu ăn hàng ngày và gạo Sakamai dùng để nấu rượu. Loại gạo Sakamai có hạt lớn và mềm hơn chỉ một số nơi mới có thể trồng được.

Bước tiếp theo là chuẩn bị nước : Loại nước nửa cứng là loại phù hợp nhật vì hàm lượng thấp của chất sắt và chất ma giê.

Bước 2 Ngâm và nấy rượu thành cơm

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, gạo đã được xay xát kỹ càng thì sẽ được mang đi nấu thành cơm. Quá trình này sẽ kéo dài 1 ngày để đảm bảo có một nguyên liệu lên men hoàn hảo nhất.

Bước 3 Lên men cho rượu Sake Nhật Bản

Rượu sẽ được lên men bằng một loại nấm vó tên là Koji. Người ta sẽ để cơm lên men với loại vi nấm này trong khoảng thời gian từ 35 – 48 tiếng đồng hồ để tinh bột có thể phân huỷ và chuyển hoá thành đường. Để làm ra một mẻ rượu ngon phải duy trì nhiệt độ cùng với độ ẩm trong hầm rượu thích hợp và sẽ được theo dõi điểu chỉnh 3 – 4 giờ/ lần để đảm bảo rượu khi lên men xong sẽ có hương thơm đặc chưng.

lên men rượu

Bước 4 : Công đoạn đốc thúc lên men Moto

Đem vi nấm Koji, nấm men, cơm nấu hoà cùng với nước. Thời gian lên men của Moto là khoảng 14 – 28 ngày.

Bước 5 : Công đoạn Moromi

Tiếp tục hoà trộn thêm vi nấm Koji, cơm nấu và một lượng nước vào trong Moto thành 3 giai đoạn liên tục trong 4 ngày. Thời gian lên men Moromi khoảng từ 18 – 32 ngày.

Bước 6 : Công đoạn ép rượu và lọc rượu

Sau khi trải qua quá trình lên men rất kỳ công, rượu Sake Nhật Bản sẽ được ép ra thành 2 loại rượu. Rượu trắng trong và rượu trắng có cặn. Sau đó tuỳ nhà sản xuất sẽ lọc tiếp rượu hay không để tạo ra rượu có hương vị đặc trưng riêng của hãng.

Bước 7 : Mang rượu đi ủ và hưởng thành quả đạt được

Xong khi lọc rượu xong là quá trình mang rượu đi ủ trong một khoảng thời gian nhất định sẽ cho ra những bình rượu sake Nhật Bản nổi tiếng được xuất khẩu trên khắp thế giới.

Khi quả bóng tuyết tùng sugidama được treo bên ngoài trong quá trình sản xuất chuyển từ màu xanh sang màu nâu,là lúc báo hiệu rượu sake đã sẵn sàng để thưởng thức

3 Cách uống rượu Sake Nhật Bản đúng phong cách nhất

Có thể bạn chưa biết rượu sake cũng có những phương pháp thưởng thức riêng. Điều đặc biệt là bạn có thể uống rượu cả ở dạng lạnh và nóng tuỳ thời tiết và khẩu vị của bạn.

3.1 Uống rượu Sake ở dạng lạnh

Nhiệt độ thích hợp nhất để uống rượu là từ 7 – 10 độ sau khi đã qua công đoạn làm lạnh. Một số loại như rượu Gijou thì bạn nên thưởng thức khoảng từ 10 – 15 độ vì nếu để nhiệt độ thấp vị của rượu sẽ giảm đi. Phần nhiều các loại Sake bạn chỉ cần bỏ vô tủ mát và lấy ra thưởng thức bất cứ lúc nào bạn muốn.

cách uống rượu sake

3.2 Uống rượu Sake ở dạng nóng

Ở từng nhiệt độ thì người Nhật lại có một cách gọi rượu Sake khác nhau. Như từ 40 – 60 độ thì người Nhật gọi là Kan. Nhiệt độ từ trên, dưới 50 độ gọi là Atsukan, còn xấp xỉ 40 độ thì gọi là Nurukan. Nếu nhiệt độ từ khoảng 45 độ được gọi là Tekion. Thật phức tạp phải không nào

cách uống rượu sake

3.3 Uống rượu ở Nhiệt độ bình thường

Rượu với nhiệt độ thường thì người Nhật gọi là Hiya. Rượu có thể hơi nóng hoặc lạnh tuỳ vào mùa mà người thưởng thức rượu. Bình thường rượu sẽ dao động từ 15 – 20 độ. Đây cũng là nhiệt độ mà nhiều người muốn thưởng thức nhiều nhất.

3.4 Uống rượu cùng với đá lạnh

Rượu lạnh hoặc rượu nhiệt độ phòng sẽ được uống dạng này. Bạn có thể cho thêm vài cục đá to vào trong cốc rượu.

cách uống rượu sake

Lưu ý: Ở dạng này người uống nên uống ngay để tránh đá tan làm ảnh hưởng tới hương vị của rượu.

4 Cách phân loại rượu Sake Nhật Bản

Tuỳ thuộc vào nồng độ, độ đánh bóng của gạo và một số phụ gia mà rượu sake được phân loại như sau.

Bạn có thể để ý trên nhãn chai rượu có ghi :

  • Có chữ Junmai : Rượu làm từ gạo, nấm men và nước
  • Không có chữ Junmai (Honjozo) : Rượu làm từ gạo, nấm men, và nước những được thêm cồn hoặc nguyên liệu vi lượng để tạo độ cay và hương vị.

Một số loại rượu sake đặc trưng tại Nhật Bản

  • Daiginjo: Dòng cao cấp nhất của rượu sake: có hương vị nhẹ nhàng, thơm mùi trái cây phảng phất. Phù hợp uống lạnh ở nhiệt độ 5-10 độ.
  • Ginjo:  Cấp độ cao cấp thứ hai của rượu sake: có hương hoa quả, vị nhẹ nhàng, tươi mới. Phù hợp uống lạnh hoặc ở nhiệt độ thường trong một số trường hợp có thể hâm nóng
  • Rượu sake Nigori : Sake không lọc, có vị ngọt màu đục sữa.
  • Rượu sake Nama : Sake tươi thô, chưa được khử trùng rất tươi mới.

5 Những điều bạn có thể chưa biết về rượu Sake Nhật Bản

– Bạn có thể uống rượu Sake bằng bất cứ dụng cụ gì. Có người thích uống bằng tách, ly hoặc bằng những gì bạn có. Người Nhật thì thích uống rượu bằng tách sứ hoặc tách gỗ.

– Để hâm nóng rượu sake người ta dùng bình gốm rồi gâm vào nước sôi.

– Bạn có thể hoà chung sake với trái cây để uống như Cocktail. Hoặc bạn có thể trộn sake với rượu hoặc bia khác để tạo ra một hương vị mới riêng của bạn.

– Bạn có thể mua rượu Sake tại đây 

–> Có thể bạn quan tâm văn hoá độc đáo Nhật Bản

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Tầng 4 ,Tòa nhà Intracom ,33 Cầu Diễn,Bắc Từ Liêm ,Hà Nội.
Email: laodongduhocariko@gmail.com
Website: www.arikoedu.com
SĐT : 0966 720 523

Giờ làm việc: 8:00-17:30 hàng ngày. Thứ Bảy và Chủ Nhật nghỉ.

Biểu mẫu liên hệ:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 720 523
Chat Facebook
Gọi điện ngay