Tìm hiểu OTIT là gì – Những điều cần biết về cơ quan quản lý thực tập sinh Kỹ năng tại Nhật

Thứ Ba, 4 Tháng Một, 2022 1194 lượt xem Chia sẻ bài viết:
otit là gì

Trước đây bạn có thể đã từng nghe về tổ chức JITCO là đơn vị hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Hiện nay tổ chức này đã không còn hoạt động thay vào đó là tổ chức OTIT vậy tổ chức OTIT là gì và chức năng chính như thế nào thì trong bài hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

otit là gì

CÂU HỎI 

Trung tâm cho em hỏi em sắp sang Nhật theo diện thực tập sinh và thấy nhiều người có nói về tổ chức OTIT. Vậy đây là tổ chức OTIT là gì và mình cần lưu ý những về tổ chức này ạ.

TRẢ LỜI

Tổ chức OTIT (Organization for Technical Intern Trainning) là cơ quan quản lý thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.Trước đây, JITCO là đơn vị sẽ hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản nhưng đơn vị này không thuộc chính phủ mà chỉ là một tổ chức công ích, do vậy quá trình hoạt động cũng như giám sát hoàn toàn không có quyền pháp lý cũng như chế tài xử phạt được chính phủ quy định và đã được đóng cửa ngừng hoạt động. Sau đó OTIT ra đời là một cơ quan trực thuộc chính phủ Nhật Bản có đầy đủ quyền hạn pháp lý và các chế tài xử phạt có thể áp dụng lên các tổ chức quản lý (nghiệp đoàn) và tổ chức Thực hiện (công ty tiếp nhận).

Website chính thức của OTIT là https://www.otit.go.jp/

Một số quyền hạn của tổ chức OTIT gồm

  • Được phép rà soát các nghiệp đoàn, công ty xem có đủ khả năng tiếp nhận thực tập sinh hay không.
  • Được phép ngăn cấm hay hạn chế thực tập sinh với các nghiệp đoàn hay xí nghiệp có sai phạm, Nếu sai phạm quá mức sẽ bị OTIT loại khỏi danh sách đơn vị tiếp nhận.
  • Có quyền thương thảo và đưa ra kiến nghỉ để Bộ lao động, thương binh và xã hội Việt Nam đưa ra quyết định rút giấy phép của những công ty phái cử có nhiều sai phạm.
  • Đứng ra hỗ trợ, tư vấn và giúp thực tập ính khi thực tập sinh có vướng mắc về pháp lý ở Nhật Bản.
  • Có quyền và chức năng đòi lại các lợi ích như : Lương, các chế độ khác khi công ty tiếp nhận không trả hoặc không đúng luật lao động của Nhật cho thực tập sinh.

CÂU HỎI

Em là thực tập sinh sắp về nước muốn quay lại Nhật theo diện thực tập sinh lần 2. Nhưng không được JITCO cấp giấy chứng nhận hoàn thành thực tập sinh kỹ năng vì JITCO đã ngừng hoạt động. Anh/chị có thể cho em thêm thông tin được không ạ.

TRẢ LỜI

Hiện tại JITCO đã chuyển hầu hết chức năng sang cho OTIT quản lý rồi. Do vậy em sẽ không được JITCO cấp giấy hoàn thành thực tập sinh kỹ năng nữa . Mà sẽ có một giấy chức nhận khác của OTIT cấp.Bạn có thể xem thêm thông tin trên webtise của OTIT : https://www.otit.go.jp/

CÂU HỎI

Em mới sang Nhật làm việc nhưng ở công ty thường xuyền bị các sempai chửi, doạ nạt. Giờ em phải làm sao ạ

TRẢ LỜI

Trường hợp của bạn nếu bạn chứng minh được bị chửi hay đánh thì có thể báo lại nghiệp đoàn, công ty đang quản lý mình để luân chuyển công việc hoặc địa điểm làm việc nếu công ty có. Hoặc có thể nhờ công ty phái cử nói chuyện với nghiệp đoàn nếu trình độ tiếng của bạn còn hạn chế.

CÂU HỎI

Mình đã kết thúc thực tập sinh bên Nhật 3 năm. Hiện tại đã quay về nước và rất muốn trở lại làm việc tại Nhật Bản thì mình phải chuẩn bị những gì ạ.

TRẢ LỜI

Sau khi kết thúc hợp đồng bạn phải có đủ điều kiện về tay nghề sau đó trở lại Việt Nam tầm 6 tháng. Trong thời gian này bạn chuẩn bị hồ sơ và tìm một đơn vị phái cử có thể liên hệ giúp bạn sang Nhật lần 2.–> Cơ hội sang Nhật lao động lần 2

Xem thêm về một số thắc mắc bạn quan tâm

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về tổ chức OTIT hay nhưng vấn đề liên quan tới Nhật Bản có thể gửi về Trung tâm. 

Rất mong được sự ủng hộ của các bạn

 

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Tầng 4 ,Tòa nhà Intracom ,33 Cầu Diễn,Bắc Từ Liêm ,Hà Nội.
Email: laodongduhocariko@gmail.com
Website: www.arikoedu.com
SĐT : 0966 720 523

Giờ làm việc: 8:00-17:30 hàng ngày. Thứ Bảy và Chủ Nhật nghỉ.

Biểu mẫu liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966 720 523
Chat Facebook
Gọi điện ngay